Tuổi tên miền có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Cách đây không lâu, việc phân tích tuổi tên miền, thời gian tên miền đã được đăng ký là một phần trong quá trình kiểm tra SEO trong cộng đồng Webmasters. Sự đồng thuận chung là tuổi miền có tác động đến SEO và miền cũ hơn với đăng ký dài hạn sẽ có tác động tích cực đến thứ hạng và hiệu suất SEO.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để bạn có cái cái nhìn chính xác hơn về tuổi của domain trong việc xếp hạng tìm kiếm.

Chính sách của Google về Tuổi tên miền & SEO

Một số người nổi tiếng tại Google đã trực tiếp trả lời các câu hỏi từ SEO về việc liệu Tuổi miền có ảnh hưởng đến SEO hay không.

John Mueller, Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web cấp cao của Google, đã làm sáng tỏ cuộc tranh luận về tuổi Domain

Trong phản hồi trên tweet ở trên, anh ấy nói rõ ràng rằng tuổi miền không quan trọng đối với SEO. Câu trả lời viết tắt đầy bực bội của anh ấy không thực sự cung cấp cho chúng ta bất kỳ bối cảnh nào về việc tại sao tuổi miền không ảnh hưởng đến SEO, nhưng câu trả lời của anh ấy rất rõ ràng.

Anh ấy cũng bình luận về câu hỏi của một SEO về việc Google ưu tiên các miền mới hơn với nội dung mới.

“Không” là tất cả những gì anh ấy nói. Một câu trả lời ngắn gọn, đơn giản cho một câu hỏi phức tạp. Một lần nữa, chúng tôi có một câu trả lời – một chính sách “mềm” về vấn đề này – nhưng không có bối cảnh thực tế nào về “ lý do ”.

Đủ để cuộc tranh luận đạt kết quả cuối cùng? Chắc là không. Những câu trả lời công khai đơn giản một cách khó hiểu của ông Mueller thực sự tôi có cảm giác rằng chúng ta sẽ lại nói về chủ đề này ra vào một lúc nào đó.

Vấn đề mà người làm SEO gặp phải là: các miền cũ hơn có vẻ xếp hạng tốt hơn.

Hãy tự mình thử: tìm kiếm một cụm từ cạnh tranh trong Google. Rất có thể bạn sẽ là những người xếp hạng gần đầu Trang 1. Bất động sản đó hầu như luôn bị chi phối bởi các thương hiệu lớn và các tổ chức kế thừa, đặc biệt là trong các thị trường cạnh tranh cao.

Dữ liệu ngụ ý rằng Google chỉ thích các miền cũ hơn, vậy tại sao Google lại nói rằng điều đó không quan trọng?

Khác biệt từ trãi nghiệm của người làm SEO

Sự khác biệt giữa những gì người làm SEO trải nghiệm và những gì Google nói dẫn đến sự khác biệt cơ bản về tầm quan trọng của tuổi tên miền

Khi Google đang nói về “tuổi tên miền”, họ chỉ đơn giản là xem xét độ dài lịch sử đăng ký của tên miền và chấm hết. Vì thế nếu bạn xem xét Tuổi miền trong môi trường “chân không”, có nghĩa là Google không coi đó là một yếu tố xếp hạng.

Bất kỳ ai có hơn 10usd đều có thể đăng ký miền trong nhiều năm và đó không phải là cách chính xác để đánh giá liệu một trang web có chất lượng tốt hơn trang web khác hay không.

Khi SEO và nhà tiếp thị web đang nói về “tuổi tên miền”, họ đang đề cập đến tất cả những phẩm chất mà một trang web hoạt động lâu dài, được duy trì tốt thường có: nội dung chất lượng, liên kết ngược, trải nghiệm người dùng tốt, nhận diện thương hiệu và hơn thế nữa.

Nếu bạn – giống như tôi – dành toàn bộ thời gian để phân tích các trang web để xem khách hàng của bạn có thể cạnh tranh như thế nào, thì gần như không thể không liên kết tuổi của miền với vị trí tốt hơn trong tìm kiếm và có nhiều quyền hạn hơn.

Ấn tượng là Google ủng hộ các trang web cũ hơn dựa trên số lượng thời gian đã đăng ký, khi họ thực sự ưu tiên các trang web có chất lượng lâu dài hơn.

Vậy tuổi miền có ảnh hưởng đến SEO không?

Nếu bạn đang tuân theo các chính sách “mềm” của Google về Tuổi miền, thì việc miền của bạn đã 10 năm tuổi hay một tháng tuổi không quan trọng – họ cũng không ưu tiên các trang web.

Nhưng nếu bạn đang xem Tuổi tên miền như một dấu hiệu về việc liệu một trang web có cập nhật, xuất bản nội dung chất lượng hay không, trang web có xây dựng một hồ sơ backlink lớn, thì bạn sẽ có xu hướng nói rằng Tuổi miền có ảnh hưởng đến SEO.

Tôi nghĩ rằng Google xem tuổi miền như một thước đo hoàn toàn tách rời khỏi những thứ như chất lượng nội dung và back link.

Những người làm SEO xem nó như một chỉ số của một trang web có phẩm chất lành mạnh. Khi bạn đang phân tích một trang web, chỉ số độ tuổi tên miền hữu ích nhất như một cách để xác định nhanh mức chất lượng tiềm năng.

Nói như vậy, nó chắc chắn không phải là một số liệu không thể sai lầm – tôi đã thấy rất nhiều trang web đã tồn tại trong một thời gian dài có hiệu suất và công việc SEO chất lượng thấp trong nhiều năm để chứng minh điều đó. Luôn định lượng dữ liệu của bạn với ngữ cảnh. Chỉ vì một trang web đã tồn tại một thời gian không có nghĩa là nó là một trang web chất lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *