Hỗ trợ và kháng cự là gì?

Hỗ trợ (support) và kháng cự (resistance) là tâm lý về các mức giá trước đó, mức hỗ trợ là mức mà áp lực mua chiếm ưu thế so với áp lực bán. Mức kháng cự là mức mà áp lực bán chiếm ưu thế so với áp lực mua.

Hỗ trợ là mức giá mà tại đó xu hướng giá đang giảm xuống sẽ chậm lại hoặc đảo chiều. Điều đó có nghĩa là giá có khả năng phục hồi “bounce” khỏi mức này hơn là vượt qua phá vỡ nó. Tuy nhiên, một khi giá đã đi qua mức này luôn, nó có khả năng tiếp tục giảm sâu cho đến khi nó tìm thấy một mức giá hỗ trợ mới.

Kháng cự là mức giá mà tại đó giá xu hướng giá đang tăng sẽ chậm lại hoặc đảo chiều. Giá có khả năng trở lại từ mức này hơn là vượt qua phá vỡ nó. Tuy nhiên, một điểm gãy trên mức này mở ra một con đường cho sự tăng giá cao hơn nữa cho đến khi giá tìm được một mức kháng cự mới.

Vùng hỗ trợ và kháng cự thường được tạo ra:

  • Các mức giá cao và/hoặc thấp trước đó
  • Các đường xu hướng – trendlines
  • Đường trung bình động – Moving Averages
  • Mức Fibonacci, vân vân.

Một trader giao dịch có những lúc thắng, lúc lại thua nên tâm lý tiếc nuối về một mức giá kỳ vọng là điều thường xuyên xảy ra. Mức hỗ trợ và kháng cự mạnh hay yếu phụ thuộc vào yếu tố tâm lý tiếc nuối hay sợ hãi của đám đông cùng chung một mức giá.

Kháng cự: Trader chờ để mua được giá thấp của một cổ phiếu hay cặp tiền tệ nào đó do nhận định của mình bạn do dự không mua chờ nó rẻ hơn nữa nhưng giá đã bất ngờ tăng lên và bỏ lỡ trong tiếc nuối. Tâm lý chung của các Trader trường hợp này là sẽ chờ nếu xuống lại và họ đặt lệnh buy gần đó.

Hỗ trợ: Trường hợp trader vừa mua xong bỗng nhưng giá rơi bạn nhận ra mình đã mua ngay đĩnh. Tâm lý lúc này của trader chỉ mong nó lên lại để bán và lấy vốn thôi chứ chưa nghĩ đến có lãi do đó họ sẻ đặt lên sell gần đó với hy vọng thoát ra được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *