Chiến thuật bắt đáy tương đối trong giao dịch

Nếu hay xem bóng đá ắt hẳn bạn đã nghe qua câu nói rất quen thuộc đó là “trong bóng đá không thể nói trước được điều gì”. Còn trong thị trường giao dịch điều này cũng gần đúng không phải trader hay nhà phân tích cao cấp nào cũng có thể nói chắc chắn giá sẽ đi theo hướng nào, vì nếu biết trước được chắc họ đã giàu hết rồi.

Chúng ta không phải những nhà tiên tri có năng lực ngoại cảm, chúng ta là con người, do đó, dự đoán như vậy vượt quá khả năng của chúng ta. Tuy nhiên, những gì bạn và tôi có chính là lý trí và trực giác nhờ vậy có thể đưa ra những chiến thuật thích hợp và một trong những chiến thuật mà tôi hay sử dụng đó là bắt đáy tương đối.

Bắt đáy tương đối là gì? Hãy tưởng tượng bạn có một ý tưởng thực sự tuyệt vời về cách giao dịch một cặp tiền tệ nhất định, nhưng bạn không muốn mạo hiểm toàn bộ số tiền bạn có bởi vì bạn không chắc chắn 100% về phán đoán của mình. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể áp dụng một cách giao dịch thận trọng hơn được gọi là “scale in” hay mở rộng từ từ.

Cách thức này gợi ý bạn giảm bớt những rủi ro của mình bằng cách chia nhỏ khi tham gia vào thị trường thay vì all in đặt cược toàn bộ số vốn vào một lệch. Mấu chốt của bắt đáy tương đối là bạn phải xác định được vùng giá hay khoảng giá nơi có thể là đáy gần đúng rồi chia nhỏ số vốn ra vào thị trường theo từng mức cho đến khi giá thực sự quay lên.

Vậy câu hỏi đặt ra làm sao để biết được đâu là vùng đáy tương đối? Dựa vào những chỉ báo (indicator) kết hợp với kinh nghiệm xem biểu đồ để xác định:

  • Đầu tiên đó là RSI chỉ báo này dùng để đo sức mạnh của lực bán hoặc lực mua, RSI quá bán là dưới 30 bạn có thể chuẩn bi mua.
  • Giá đi ra ngoài dãy dưới của Bollinger Bands
  • Nếu khung thời gian hiện tại không chính xác bạn có thể xem khung thời gian lớn hơn để có cái nhìn tổng quan.

Để sử dụng cách tiếp cận này thật chính xác, đừng đi quá đà và nôn nóng luôn có đủ thời gian để bạn vào lênh và luôn nhớ một điều rằng chúng ta không cần mua chính xác ngay đáy chỉ cần mua ở vùng đáy tương đối và sau đó giá đổi hướng đi lên là đã quá tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *