Khác biệt giữa Trình duyệt Chrome và Chromium là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web được phát triển và duy trì bởi gã khổng lồ công nghệ Google. Chrome sử dụng trình duyệt web nguồn mở Mã nguồn của Chromium và thêm một loạt các tính năng do Google và một số thành phần không phải mạng phát triển.

Ttrình duyệt Chromium là gì? Nó là một trình duyệt web nguồn mở được phát triển và duy trì bởi Dự án Chromium. Trình duyệt web được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008 và các phần khác nhau của nó được phát hành theo các giấy phép phần mềm miễn phí khác nhau bao gồm Giấy phép BSD (phần được viết bởi Google) và MIT License, LGPL, v.v. cho các phần khác.

Google Chrome, cũng được phát hành vào năm 2008, là một trình duyệt web độc quyền được phát triển và duy trì bởi Google. Lý do khiến trình duyệt Chrome và Chromium gắn liền với nhau là vì Chome mượn mã nguồn của Chromium.

Bạn có thể phân biệt trình duyệt Chrome và Chromium bằng cách nhìn vào logo của họ. Google Chrome có nhiều màu sắc và Chromium có màu xanh. Tuy nhiên, đó không phải là sự khác biệt duy nhất giữa Chrome và Chromium.

Sự khác biệt giữa Chrome và Chromium:

Cập nhật tự động

Chrome sử dụng Google Update trên Windows (GoogleSoftwareUpdateAgent và GoogleSoftwareUpdateDaemon trên Mac) để tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Nó không có sẵn cho Chromium. Trên một số bản phân phối Linux, các bản cập nhật được cung cấp thông qua các kho lưu trữ gói.

Theo dõi sử dụng và báo cáo sự cố

Không giống như Chromium, Google đã thêm các báo cáo sự cố và gửi các tùy chọn thống kê sử dụng. Chrome gửi dữ liệu đến các máy chủ của Google. Nó bao gồm dữ liệu chung như thông tin về thiết bị và hệ điều hành của bạn, cài đặt Chrome, trang web đã truy cập có phần mềm độc hại, truy vấn tìm kiếm, v.v. Điều này cho phép Google đưa ra các đề xuất, kết quả và quảng cáo có liên quan đến bạn.

Báo cáo sự cố và theo dõi sử dụng có thể bị vô hiệu hóa khỏi cài đặt của Chrome.

Cửa hàng Chrome trực tuyến

Trên Google Chrome, chức năng thêm tiện ích mở rộng bên ngoài Cửa hàng Chrome trực tuyến bị tắt trên tất cả các Kênh Windows và Mac. Tuy nhiên, các phần mở rộng có thể được thêm vào thông qua chế độ nhà phát triển.

Hỗ trợ Codec truyền thông

Hỗ trợ codec âm thanh / video HTML5 của Chromium bị giới hạn ở những loại có sẵn như các codec không độc quyền như Theora, Vorbis, WebM, VP9, ​​v.v. Trong trường hợp của Chrome, nó bổ sung hỗ trợ cho một số nội dung không miễn phí như AAC, MP3 và H.264

Chrome với Chromium: Cái nào tốt hơn?

Thật khó để quyết định nên chọn loại nào giữa Chromium nguồn mở và Google Chrome giàu tính năng. Đối với Windows, tốt hơn là sử dụng Google Chrome vì Chromium không phải là bản phát hành ổn định. Và điều đó cũng áp dụng cho MacOS.

Trong trường hợp của Linux, được biết đến với tình yêu dành cho phần mềm nguồn mở và miễn phí, Chromium có thể là một lựa chọn tốt hơn. Nhưng bạn sẽ phải sống với thực tế là nó không tự động cập nhật, thiếu plugin Adobe Flash và các codec truyền thông khác.

Tuy nhiên, các bản phân phối Linux khác nhau có thể cung cấp Chromium được sửa đổi bổ sung nhiều tính năng còn thiếu. Trên thực tế, Chromium hiện đang được coi là trình duyệt web mặc định trong nhiều bản phát hành trên Mozilla Firefox.

Google Chrome cũng có sẵn cho Linux và đây là một lựa chọn tốt nếu bạn thấy ổn với một số loại phô mai nguồn đóng trên bánh mì mở của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *