Dấu hiệu máy tính có thể có phần mềm độc hại.

Có rất nhiều phần mềm độc hại trôi nổi trên web, đang chờ một nạn nhân vô tình tải xuống. Rất may, phần mềm chống vi-rút bảo vệ ngày càng trở nên phổ biến và dễ sử dụng hơn bao giờ hết, nên việc xâm nhập được vào bên trong máy tính của bạn sẽ phức tạp hơn. Tuy nhiên, việc chú ý quan sát các dấu hiệu lây nhiễm và chủ động trong việc bảo vệ là chìa khóa để đảm bảo thiết bị và dữ liệu của bạn luôn an toàn tuyệt đối.

Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày một số dấu hiệu chính khi dín phần mềm độc hại.

Hiệu suất máy tính giảm

Cũng giống như bất kỳ phần mềm nào khác, phần mềm độc hại chiếm dung lượng trên ổ cứng và sử dụng RAM để hoạt động.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các chương trình bạn đã cài đặt, các nhà phát triển với mục đích xấu không quan tâm đến việc hợp lý hóa quy trình làm việc của bạn hoặc tạo các ứng dụng nhẹ. Tất cả những gì họ quan tâm với mục tiêu cuối cùng là thu thập thông tin.

Nếu thiết bị chưa mở các ứng dụng mới mặc dù thực tế là bạn vẫn chưa làm nó quá tải, có thể đã đến lúc bạn cần một công cụ chuyên dụng để xem liệu có thứ gì đó nham hiểm đang xuất hiện hay không.

Các biểu tượng, tác vụ hoặc thanh công cụ mới

Nhận thấy điều gì đó trên PC của bạn mà bạn không nhớ mình đã cài đặt? Nó rất có thể là hoạt động của Virus.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với các tác vụ chạy nền – mặc dù chúng có thể khó giải mã hơn một chút. Nhấn ctrl-alt-del và vào Task manager xem có nhiều quy trình đang hoạt động lạ đang chạy không. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiếm bất kỳ ngoại lệ nào trong trường hợp – hoặc tất nhiên, sử dụng phần mềm chuyên dụng để quét toàn bộ thiết bị của bạn.

Quảng cáo ở khắp mọi nơi

Cung cấp thêm quảng cáo cho người dùng bị nhiễm là một cách nhanh chóng và dễ dàng để các nhà phát triển phần mềm độc hại tạo ra doanh thu.

Như vậy, đây là một trường hợp rõ ràng như chúng ta có thể nghĩ. Nếu bạn nhận thấy các trang web đáng tin cậy mà bạn thường xuyên truy cập bị quá tải với quảng cáo – thường là quảng cáo lạ, ngoại lai, không được nhắm mục tiêu – thì có thể đã đến lúc bạn nên sử dụng công cụ phát hiện chúng và tiến hành quét.

Nếu bạn nhìn thấy quảng cáo trên máy tính để bàn của mình – điều đó có thể xảy ra – đó là một dấu hiệu chắc chắn hơn rằng thiết bị của bạn không còn sạch sẽ như trước đây.

Cài đặt trình duyệt thay đổi

Khi đã ở bên trong, phần mềm độc hại thích làm cho bản thân thoải mái và điều chỉnh môi trường xung quanh cho phù hợp với nhu cầu của nó.

Một triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng là nhận thấy trang chủ của bạn đã thay đổi – làm điều này có thể mang lại lợi ích cho người tạo, vì lưu lượng truy cập của trang chủ sẽ tăng doanh thu quảng cáo trong điều kiện thực tế. Các cài đặt khác có thể thay đổi là cài đặt cookie, công cụ tìm kiếm mặc định của bạn và việc bổ sung các tiện ích mở rộng mới.

Phần mềm bảo mật bị vô hiệu hóa

Nếu một số phần mềm độc hại xảo quyệt đã vượt qua được sự phòng thủ của bạn, nó có thể thực hiện hành động chống lại bất kỳ phần mềm bảo mật nào đã được cài đặt. Cũng giống như khi thay đổi cài đặt trình duyệt của bạn, chúng cũng có thể thay đổi cài đặt để giúp nó thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn.

Điều này có thể bao gồm việc làm cho các quy tắc tường lửa khoan dung hơn hoặc thậm chí hủy kích hoạt hoàn toàn tất cả các phần mềm bảo mật của bạn như chống vi-rút. Bạn luôn nên kiểm tra phần mềm diệt virut để đảm bảo rằng nó vẫn hoạt động như bạn dự định – và nếu không, hãy đảm bảo bạn thực hiện hành động để ngăn cài đặt của mình bị thay đổi lại.

Ổ cứng tự nhiên đầy

Một triệu chứng khác của sự lây nhiễm là một ổ cứng đầy ổ đĩa mà bạn không cần thực hiện bất kỳ lượt tải xuống lớn nào để giải thích.

Điều này là do một số phần mềm độc hại – thường là phần mềm quảng cáo – được che giấu trong các thư mục của các ứng dụng dường như vô hại. Điều này có thể là do bạn đã tải xuống một chương trình miễn phí từ một nguồn trái phép hoặc tệ hơn: đã tải xuống phiên bản vi phạm bản quyền của một ứng dụng đắt tiền.

Ngoài các tác động về bản quyền, đây còn là một lý do khác để hiểu rõ về nguồn cung cấp phần mềm của bạn từ đâu và luôn trả tiền cho các công cụ và giải trí của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *